Thứ Năm, 24 tháng 4, 2014

Tưới tự động cho cây cà phê ở phố núi tây nguyên

Những năm gần đây, việc phát triển hình thức tưới cà phê bằng công nghệ tưới tự động đã đem lại nhiều tiện ích thiết thực, đặc biệt làm giảm đi phần nào gánh nặng về tình trạng thiếu hụt nguồn nước tưới trong mùa khô đối với người trồng cà phê…


Trước đây, phần lớn người dân thường áp dụng hình thức tưới tràn cho cà phê, có nghĩa là mỗi máy bơm chỉ có một vòi (ống) bơm, người dân phải vất vả kéo ống đi từng gốc cà phê để tưới. Tính ra mỗi héc-ta cà phê “ngốn” hết từ 4.500-5.000m3 nước/đợt tưới (mỗi năm 3 đợt tưới). Phương pháp này không những tiêu tốn nước tưới rất lớn mà còn làm trôi đi phần nào lượng phân bón và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.


Quan trọng hơn, những năm thời tiết bất lợi, gây ra tình trạng hạn hán kéo dài đã làm cho các nguồn nước trên sông, suối và các hồ chứa thủy lợi nhanh chóng bị cạn kiệt. Điều này khiến nguồn nước tưới bị thiếu nghiêm trọng. Những năm gần đây, phương pháp tưới tràn không còn phổ biến như trước nữa, thay vào đó, nhiều hộ dân trong tỉnh đã lắp đặt hệ thống tưới tự động bằng béc phun tự động đem lại những tiện ích bất ngờ. Theo đánh giá của người dân, việc tưới nước tự động bằng béc phun này có thể tiết kiệm tới 30% lượng nước tưới và lượng điện tiêu thụ cũng giảm khoảng 40% so với cách tưới tràn. Áp dụng hình thức tưới tự động đang đem lại những lợi ích không nhỏ cho người trồng cà phê trong tỉnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét